Chuyên đề bàn tay nặn bột

Thứ năm - 28/09/2017 21:16 | Số lần đọc: 417
1/ Nguyên tắc cơ bản:

- Học sinh quan sát sự việc, hiện tượng của thế gioi thực tại gần gũi với đời sống, dễ cảm nhận và các em sẽ thực hành trên những cái đó.

- Trong quá trình tìm hiểu , lập luận, bảo vệ ta kiến của mình, đưa ra tập thể thảo luận.

- Những hoạt động do giáo viên đề xuất cho HS được tiến trình sư phạm nham nâng dần mức độ học tập.

- Cần một số lượng tối thiểu 2 giờ / tuan trong nhiều tuần liền cho một đề tài.

- HS bắt buộc một em 1 quyển vở thí nghiệm do chính các em ghi chép theo cách thức và ngôn ngữ của các em.

- Mục tiêu chính là sự chiếm lĩnh dần dần của HS các khái niệm khoa học và kĩ thuat đươc thực hành, kèm theo là sự củng cố ngôn ngữ viết và nói.

- Các gia đình, khu phố được khuyến khích thực hiện các công việc của lớp học .

- Ở địa phương các đối tác khoa học ... giúp các hoạt động của lớp theo khả năng của mình.

- Ở địa phương các viện đào tạo GV giúp các GV kinh nghiệm và phương pháp giáo dục.

- Phải có nguồn thông tin , tư liệu hỗ trợ cho GV và giúp GV trao đổi kinh nghiệm.

2/ Tiến trình dạy học của PPBTNB: gồm 5 bước:

bước 1: Đưa ra tình huống xuất phát và câu hỏi nêu vấn đề.

Bước 2: Bộc lộ biểu tượng ban đầu của HS.

Bước 3: Đề xuất câu hỏi hoặc giả thuyết và giải pháp tìm tòi.

Bước 4: Tiến hành thực hiên phương án tìm tòi.

Bước 5: Kết luận và hợp thức hoá kiến thức.

3/ Những lưu ý khi thực hiện dạy học theo PPBTNB:

- An toàn trong tổ chức thí nghiệm.

- Tiên liệu trước các tình huống  câu hỏi do học sinh đặt ra.

- Chú ý việc phân chia và tổ chức hoạt động theo nhóm một cách khoa học phù hợp.

- Phát triển ngôn ngữ cho học sinh .

- áp dụng chủ yếu cho môn TNXH và khoa học.

- Vì PPBTNB kích thích sự tò mò , giúp học sinh phát huy PP động não, rèn kix năng diễn đạt nên cần tổ chức cho HS được thực hành, trương hợp làm thí nghiệm chung cả lớp là bất khả kháng.

- Có thể dạy trong hoặc ngoài lớp , GV cần giao nhiệm vụ cho học sinh thật cụ thể.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hiền